Giới thiệu về đặc sản Cao Lầu ở Hội An
Cao lầu là món ăn độc đáo, hấp dẫn không phải chỉ bởi tên gọi mà còn bởi nguyên liệu, hương vị. Cao lầu có sợi hình chữ nhật, to không nhuyễn như bún, như phở. Tinh túy của món ăn là sợi cao lầu được ngâm trong nước tro, chế biến rất công phu. Loại tro này phải lấy từ thứ củi tận Cù Lao Chàm, cách Hội An 16km thì mới được loại mì ngon. Gạo tuyển chọn đem lọc kỹ, sau đó xay thành nước bột. Dùng vải bọc nhiều lần cho bột khô, dẻo, cán bột thành từng miếng vừa cỡ, xắt thành sợi mì, rồi đem hấp nhiều lần, phơi phô. Vì được chế biến công phu nên cao lầu có thời gian bảo quản rất lâu.
Cao lầu không phải món ăn nóng mà là món ăn nguội. Khi được chế biến, Cao lầu được tráng qua nước sôi nhưng khéo léo cho sợi mì giữ độ dai, giòn. Trong món cao lầu có 3 loại rau cơ bản như: cải non, tần ô và rau đắng. Kể đầy đủ rau sống dùng trong món Cao lầu thì có tới 12 loại rau như: rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua.
Cao lầu được bày trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt xá xíu, màu xanh của rau. Khi thưởng thức Cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. Điều đặc biệt nữa của Cao lầu là món ăn không có nước dùng, chỉ có hai, ba thìa nước sốt nên giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà.
Bạn hãy một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian trầm mặc và cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát Cao lầu để có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.
Đặc sản Cao Lầu Hội An